Tối ưu tiêu đề trong bài viết khi làm SEO

tittle,ecom

Hiện nay khi các bạn đọc một bài báo hay một trang web nào đó thì thứ tạo nên ấn tượng đối với bạn, làm cho bạn có cảm giác muốn được xem tiếp đó chính là tiêu đề. Một tiêu đề hay và ấn tượng có thể giúp bạn cảm giác hứng thú và tò mò hơn, khiến cho lượt click vào bài biết, web của bạn tăng đáng kể. Ngoài tác dụng to lớn đó ra, tiêu đề cũng là 1 tiêu chí quan trọng để công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay ( google ) có thể phân loại web, bài viết của bạn.Theo như Google phát biểu tại cuộc họp nào đó có nói “ bài biết không có tựa đề được coi như là tài liệu không tên” và các bạn nên tối ưu hóa nó một cách tốt nhất nhằm tạo cho người dùng biết được cái tên và hiểu hơn về tài liệu trên mạng đó. Vậy chúng ta tiếc gì một ít thời gian để tìm hiểu một thứ có tác dụng rất mạnh này đúng không nào.

Cỗ máy tìm kiếm lấy bao nhiều ký tự ???

Theo như tôi biết và theo như đếm thực tế, Google có thể lấy xấp xỉ 60  80 ký tự tùy vào độ dài của tựa đề hay tùy vào từ ngắn hay dài. Như vậy là Google sẽ chọn X ký tự giao động để hiển thị tựa đề trong bài viết của bạn để hiển thị sao cho hợp lý.

Hiện tại trên các diễn đàn SEO của Việt Nam cũng chỉ nhắc tới con số 70 ký tự, đây là con số trung bình mà thôi.

Cấu trúc tựa đề tốt nhất

Tựa đề cần phải có một cấu trúc chặt chẽ, điều này tùy thuộc vào cách mà bạn cấu hình với website hay blog của mình, và cũng là thói quen cá nhân, ví dụ như tôi, tôi thích cấu trúc này:

Tên công ty/tổ chức/thương hiệu | Tựa đề bài viết

Đó cũng là cấu trúc phổ biến nhất của các tập đoàn lớn, các thương hiệu lớn và các tổ chức khi muốn khẳng định thương hiệu ngay từ đầu để người tìm kiếm nhận ra, tôi rất thích cấu trúc này khi làm các dự án liên quan tới truyền thông, hoặc các trang luật và y tế.

Tiếp theo là cách phổ biến nhất, cấu trúc tựa đề dạng này hầu như website nào cũng dùng, đó là để thành phần ít quan trọng hơn về sau, đưa các thông tin thiết yếu lên trước:

Tựa đề tài liệu | Tên công ty/tổ chức/thương hiệu

Cách này được áp dụng với tất cả các website/blog phổ thông, không cần khẳng định ngay với người dùng nguồn dữ liệu hay thương hiệu của thông tin đăng tải.

Trong cả hai cách trên lại có cách phân chia từ khóa tối ưu như sau:

Với tựa đề của tài liệu:

Từ khóa cấp 1 – từ khóa cấp 2 – từ khóa cấp 3

Và còn thêm một cách ít phổ biến hơn đó là :

Từ khóa cấp x – từ khóa chính – diễn giải

Ở trên là một số cách mix tiêu đề khá là thú vị, các bạn có thể chọn một trong các cách trên nhưng đối với tôi, tôi thích cách mix thứ 2 hơn hay nó còn được gọi là “long-tail- keywords”, các bạn để ý cách này trong các tựa đề kết quả tìm kiếm trên Google, tôi cảm nhận Google thích cách này hơn vì nó khá là tự nhiên và không giống spam, đây là 1 ví dụ:

Thương mại điện tử | ECOM FTU

Thương mại điện tử là nội dung pháttrển của ECOM FTU

Như các bạn thấy, cùng là một thông tin, nhưng cách thứ 2 có vẻ khá là tự nhiên và có cảm giác không phải Spam.

Trong 18 lời khuyên của Google dành cho các webmaster được đăng tải trên Youtube thì có thông tin nói rõ rằng:

“ Hãy tự nhiên thì tốt nhất, đừng bắt buộc theo một khuôn mẫu và không cần phải chính xác từ khóa là tốt hơn “

Ở trên là toàn bộ những cách đặt tiêu đề khá hay và có lợi ích rất cao với chúng ta. Nếu bạn có một tiêu đề hoàn hảo thì bạn đã gần như năm chắc phần thắng 50% trong quá trình tối ưu Onpgae cho bài viết của bạn. “ Tôi chưa biết bài viết của anh hay thế nào nhưng nhìn vào tựa đề tôi sẽ chọn đọc nó hay không.” Google cũng vậy, nó đang cải thiện cái thuật toán để giúp cho mọi người có thể tối ưu khả năng tìm kiếm thông tin của mình. Vì vậy bạn đừng có gắng Spam vào tựa đề mà hãy viết một cách thật là tự nhiên và súc tích nhất có thể. Chúc các bạn thành công với các tiêu đề siêu xịn của mình.

 

Bài trước 17 loại backlinks có thể sẽ giết chết website của bạn
Bài kế tiếp Vượt qua các '' đối thủ '' mạnh để lên top Google