TOÀN CẢNH KHỦNG HOẢNG FACEBOOK – BẬT MÍ NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI DÙNG CHƯA HỀ BIẾT


Facebook Marketing là gì

TOÀN CẢNH KHỦNG HOẢNG FACEBOOK – BẬT MÍ NHỮNG ĐIỀU NGƯỜI DÙNG CHƯA HỀ BIẾT

Facebook chỉ cần dùng 10 likes có thể dự đoán tính cách của bạn chính xác hơn cả đồng nghiệp. Với 70 likes, dự đoán chính xác hơn người ở cùng phòng; 150 likes, có thể chính xác hơn người thân. Facebook đang đối mặt cuộc khủng hoảng mà CNBC gọi là “một phép thử lớn chưa từng có” liên quan tới dữ liệu người dùng. Facebook đã để Công ty truyền thông Cambridge Analytica tiếp cận trái phép dữ liệu của 50 triệu người dùng Mỹ trong chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2016.

Bạn có dùng Facebook không? Bạn dám dời bỏ Facebook chứ?

Sử dụng Facebook để làm Affiliate Marketing
Bê bối của Facebook

Hãy cùng CLB Thương mại điện tử ĐH Ngoại Thương khám phá những điều bí mật mà người dùng Facebook chưa từng biết thông qua khủng hoảng mới đây của Facebook.

Xem thêm: “999” câu lạc bộ chuyên môn của Ngoại Thương FTU

Mình sẽ lược dịch (bài gốc Mark đăng) toàn cảnh vụ bê bối Facebook lỗi rò rỉ data khách hàng dưới góc độ 1 nhà phát triển ứng dụng:

Link bài đăng gốc của Mark Zuckerberg

Đầu tiên anh ta nói, họ có trách nhiệm bảo vệ cho người dùng, nếu không bảo vệ đc, họ không có quyền phục vụ người dùng. Họ đã đang cố gắng xem chuyện gì đã xảy ra và mọi thứ đã trong tầm kiểm soát, và đa số những hoạt động quan trọng để ngăn chặn sự việc xảy ra như này đều đã từng đc chú ý và làm nhiều năm trc. Tuy nhiên lỗi là lỗi, còn nhiều thứ phải làm và họ sẽ làm chúng từng bước một.
Dưới đây là toàn bộ sự việc: (Mình vừa dịch vừa giải thích)

2007, Nền tảng Facebook cho phép các nhà phát triển làm các ứng dụng để lan tỏa, gắn kết mọi ng, ở đây Mark lấy ví dụ là ứng dụng lịch, chia sẻ ảnh, nhưng mình ví dụ là mấy cái ứng dụng ai ghé thăm tường bạn, bạn trông thế nào, ai là vợ/chông tương lai của bạn, mấy thứ mà mọi ng vẫn hay chơi, rồi share đầy lên tường. Đó là dạng app Facebook. Để các app này hoạt động, Facebook đã cho phép các nhà phát triển (dev) được yêu cầu người dùng đăng nhập vào Facebook, cho phép 1 số quyền (Ví dụ quyền đăng lên tường thông qua app, nhờ quyền đó bạn chỉ bấm nút là bài tự đăng trên tường bạn) và 1 số thông tin cơ bản của bạn (tuổi, giới tính,…)

2013, Nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan của Đại học Cambridge có tạo ra 1 app dạng trên, 300000 người đã dùng, họ chia sẻ dữ liệu của họ và bạn bè cho ứng dụng. Và như vậy chủ của ứng dụng có thể truy cập đc dữ liệu của những người đó. Giống như bạn dùng tool của mình, tool nào mà bắt đăng nhập bằng Facebook hoặc cấp token là mình có thể xem đc dữ liệu của bạn đó. Nhà phát triển họ nắm đc hết, quan trọng là họ dùng hay không, hoặc dùng với mục đích gì.

Xem thêm: “999” câu lạc bộ chuyên môn của Ngoại Thương FTU

2014, Để ngăn chặn những ứng dụng gây hại, Facebook thay đổi 1 loạt chính sách giới hạn dữ liệu có thể chạm tới. Quan trọng hơn là ứng dụng của ông trên không thể lấy đc dữ liệu dễ dàng như trc, mà đòi hỏi những ai chấp nhận ủy quyền cho ứng dụng, và bạn bè của họ cũng vậy, thì ứng dụng mới có thể lấy được. Đồng thời Facebook cũng yêu cầu các nhà phát triển gửi xét duyệt thủ công khi muốn lấy các dữ liệu sâu hơn từ người dùng. Nhớ không nhầm thì đợt đó chỉ mỗi contact cơ bản là mặc định lấy được, các quyền khác đều xét duyệt thủ công. Đợt này chính là lúc Facebook quét 1 loạt các ứng dụng của nhà phát triển, và siết chặt hơn việc lấy dữ liệu từ người dùng (Cùng năm đó ứng dụng của tôi cũng bị xóa nên rất nhớ)

2015, báo Guardian nói rằng ông Kogan đã chia sẻ đống dữ liệu trên với Cambridge Analytica, điều này đi ngược chính sách Facebook, và ứng dụng của ông ta đã bị xóa. Facebook yêu cầu ông ta và cơ quan phân tích chứng minh rằng họ đã xóa hết đống data đó. Bên ông Kogan đã đưa ra đc chứng cứ là đã xóa
4 tuần trước, Facebook đc báo rằng ông kia chưa xóa, Facebook cấm những người đó dùng bất cứ dịch vụ nào của họ. Bên Cambridge Analytica thì nói rằng họ xóa data rồi, và đồng ý cho Facebook thuê người đến kiểm chứng. Facebook đã làm việc với cơ quan quản lý và mọi thứ đã được làm sáng tỏ như những gì đã xảy ra.
Đây là sự vi phạm lòng tin giữa 3 bên, ông Kogan, Cambridge Analytica và Facebook. và cũng là sự vi phạm lòng tin của Facebook và người dùng, người mà đã chia sẻ thông tin cá nhân của họ và tin tưởng Facebook sẽ bảo vệ nó. Facebook sẽ sửa lỗi này ngay!
Trong vụ việc này, Facebook đã làm nhiều bước để bảo vệ người dùng từ năm 2014 khi đã sớm nhìn ra rủi ro. Tuy nhiên thì tiếp theo vẫn phải là những bước mà Facebook sẽ làm:
(Đoạn này mình thấy hơi lo)

Xem thêm: “999” câu lạc bộ chuyên môn của Ngoại Thương FTU

Đầu tiên là rà soát các ứng dụng đòi nhiều dữ liệu, quyền và giảm bớt chúng đi, cái nào có dấu hiệu nghi vấn là khóa.

Thứ hai là thắt chặt việc truy cập các dữ liệu người dùng, ví dụ ai không dùng ứng dụng quá 3 tháng thì nhà phát triển lại phải xin lại ủy quyền, chứ không được ủy quyền nữa, giảm dữ liệu mà dev có thể lấy: chỉ có ảnh avatar, tên, email là mặc định được lấy khi bạn đăng nhập vào ứng dụng. Rồi thì bắt nhà phát triển ứng dụng ký hợp đồng khi yêu cầu truy cập đến ứng dụng người dùng.

Tìm hiểu thêm: Những bài viết về Digital Marketing, Thương mại điện tử hay nhất

Thứ ba là Facebook cho ra công cụ (sẽ hiện trên top của News Feed người dùng) để ng dùng tự kiểm tra đang cấp dữ liệu cho ứng dụng nào, và dễ dàng ngắt việc cấp dữ liệu. Cái này thực chất đã có trong phần setting
Phần cuối chủ yếu xin lỗi, rút ra bài học, hứa sẽ làm tốt hơn
=================

Nguồn: FB Nguyễn Văn Vinh

Bài trước 7 THỐNG KÊ VỀ AFFILIATE MARKETING MÀ MỌI MARKETER NÊN BIẾT
Bài kế tiếp "CẢNH BÁO" Cốc Cốc đang "ĐÁNH CẮP" tài khoản Facebook của bạn