Thương mại điện tử: Âm thầm nhưng mạnh mẽ giữa thời đại 4.0


Tổng quan

Người ta thường ví cái gì đó mạnh mẽ như một con sóng, thương mại điện tử cũng mạnh, nhưng có lẽ con sóng là chưa đủ để miêu tả về nó. Thương mại điện tử (E-commerce) phải là dòng nước thủy triều. Bởi lẽ, sóng tuy tới rất nhanh, cuồn cuộn nhưng chóng vỡ tung mất; sóng cũng mạnh nhưng thường dễ bị cản lại bởi đôi khi chỉ vì một tảng đá; nhưng nước thủy triều lại khác, khi nó dâng lên, tuy chầm chậm nhưng không gì có thể cản lại, âm thầm nhưng vô cùng mạnh mẽ. Ngoài ra, một cơn sóng chỉ vỗ trên bờ biển, nhưng dòng triều thì lại vươn tầm ảnh hưởng đến tận sâu trong đất liền. E-comerece khác biệt là ở chỗ đó, tuy phát triển trong thầm lặng, nhưng khả năng tác động đến đời sống là không thể phủ nhận.

Thương mại điện tử hiểu đơn giản là sự kết hợp giữa 2 phần, phần “thương mại”, và phần “điện tử”; tức là hoạt động kinh doanh, trao đổi mua bán được thực hiện thông qua nền tảng số hóa, là smartphone, là máy tính, là Internet, mạng xã hội…

Thương mại điện tử được chia thành nhiều loại dựa theo đối tượng:

  • B2B (Business to Business): Hoạt đông thương mại điện tử giữa doanh nghiệp và doang nghiệp
  • B2C (Business to Cusomer): Thành phần tham gia hoạt động thương mại điện tử bao gồm người bán là doanh nghiệp và người mua là các cá nhân
  • C2C (Customer to Customer): Thành phần tham gia hoạt động thương mại điện tử bao gồm các cá nhân với nhau, người bán sẽ là những người kinh doanh nhỏ lẻ
  • Bên cạnh đó còn có các hình thức như G2C (Government to Citizen) và G2B (Government to Business) nhưng các hình thức này là không phổ biến

Trong thời đại 4.0, khi mà tất cả đều chuyển sang tự động hóa, áp dụng công nghệ, AI, thì rõ ràng không ai có thể phủ nhận tiềm năng phát triển không ngưng nghỉ của E-commerce. Đầu tiên là sự nhanh chóng, tiện lợi, sẽ ngày càng được cải thiện hơn nhờ tiến bộ công nghệ. Nếu như chúng ta mất 116 năm để cải tiến từ chiếc điện thoại của A.Graham Bell thành chiếc smartphone đầu tiên của hãng IBM, thì tốc độ phát triển của khoa học công nghệ bây giờ có thể nói là nhanh hơn hàng nghìn lần; mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút lại có thêm một ý tưởng mới. Như vậy, có lẽ việc mua bán, thanh toán, giao hàng… của ngành thương mại điện tử tất cả sớm muộn sẽ được hoàn thành hết chỉ trong vài phút; rõ ràng, chẳng ai có thể cưỡng lại sự tiện lợi đó. Tiếp theo là với tốc độ phát triển như vậy, ai mà dám khẳng định người ta không tạo được ra những mô hình thương mại điện tử mới, dựa trên một nền tảng công nghệ hoàn toàn mới nào đó? Và rồi tiềm năng phát triển của Ecommerce sẽ là không giới hạn, mọi rào cản sẽ đều được phá bỏ bởi phép màu của khoa học công nghệ.

Thương mại điện tử ở Việt Nam

Không thể nói suông, sức mạnh và tiềm năng của Thương mại điện tử đã được chứng minh qua các con số. Theo nghiên cứu của Trung tâm kinh doanh toàn cầu của đại học Tufts (Mỹ), Việt Nam đứng thứ 48/60 quốc gia có tốc độ chuyển đổi kinh tế số hóa nhanh nhất trên thế giới đồng thời đứng thứ 22 về tốc độ phát triển số hóa. Con số đó khẳng định Việt Nam đang ở trong thời đại kinh tế số và lĩnh vực thương mại điện tử chắc chắn sẽ còn tiến xa trên thực tế chứ không chỉ trong lý thuyết.

Theo bà Đặng Thúy Hà, trưởng đại diện công ty Nielson Hà Nội cho biết, 45% dân số Việt Nam đã tiếp cận với Internet, và con số này sẽ không ngừng gia tăng trong các năm tới. 45%, nghĩa là 43,2 triệu người, cũng có nghĩa đó sẽ là 43,2 triệu khách hàng tiềm năng cho những cá nhân, những tổ chức hoạt động trong lĩnh vực Thương mại điện tử.

Còn theo ông Trần Trọng Quyến – Tổng thư ký hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của Ecommerce đạt từ 30-50% trong các năm tới. Như vậy tức là nếu lấy con số nhỏ 30%, thì chỉ mất hơn 2 năm để Thương mại điện tử phình to gấp đôi so với hiện tại.

Chỉ với vài chỉ số như vậy thôi đã đủ để chứng minh rằng Thương mại điện tử sẽ là miếng bánh lớn, ngon lành cho những cá nhân, tổ chức biết nắm bắt, tận dụng thời cơ của thời đại.

Cơ hội việc làm 

Hiện tại, cơ hội việc làm trong ngành thương mại điện tử là rất lớn. Bạn sẽ có rất nhiều chọn lựa khi đặt chân vào lĩnh vực E-commerce. Cũng như định nghĩa về thương mại điện tử, sẽ có 2 hướng phát triển chính, đó là phần thương mại và phần điện tử.

Về thương mại, bạn có thể làm việc cho những sàn thương mại điện tử như shoppee, lazada, sendo,… hay tầm cỡ hơn là Alibabla và Amazon, hoặc cũng có thể thông qua những sàn thương mại điện tử đó tự là chủ công việc kinh doanh của riêng mình bằng những hình thức như affiliate, dropship hay fullfilment…

Về phần điện tử, hiểu nôm na tức là nền tảng công nghệ phục vụ cho phần thương mại, khi mà tốc độ phát triển của E-commerce cao như vậy chắc chắn sẽ rất cần đến những người có chuyên môn về kĩ thuật như thiết kế, code,… điều làm nên khác biệt giữa các công ty thương mại điện tử.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, không phải không có khả năng rằng sẽ xuất hiện những mô hình mới. Những mô hình đó không chỉ cần thêm nguồn nhân lực, tức là tất cả những công việc vừa được liệt kê, thì quan trọng nhất chúng còn cần tới những người khai phá, tạo ra và phát triển chúng. Đây chính là lĩnh vực màu mỡ cho các start-up trẻ, khởi nghiệp, phát triển và nhận lấy phần thưởng, xứng đáng cho những ai nhận thấy thời cơ và dám nắm bắt  !

Bài trước Giới thiệu câu lạc bộ ECOM - FTU