Kiếm Tiền Online: 3 Mô Hình 2 Phương Pháp


Kiếm tiền online (Make Money Online) là một xu hướng phổ biến hiện nay. Nhiều người đã xem nó như một công việc chính của họ, rất nhiều cá nhân đã có thu nhập hàng chục ngàn đôla mỗi tháng nhờ MMO và cũng rất nhiều người không thể kiếm nổi 1 đồng.

Chắc chắn là không ít lần bạn tìm Google “cách kiếm tiền online” hoặc “kiếm tiền trên mạng” và hẳn là không ít các trang hiện ra hướng dẫn bạn những cách kiếm tiền nhanh uy tín. Hứa hẹn sẽ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho bạn. Thế rồi bạn tin tưởng tham gia và cuối cùng sau nhiều tháng làm việc vất vả bạn lại phát hiện ra mình đã bị lừa.

Thú thật mình đã từng làm rất nhiều hình thức kiếm tiền online và với kinh nghiệm của bản thân, mình viết bài này hi vọng sẽ đem lại cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về các mô hình kiếm tiền online uy tín nhất hiện tại.

3 Mô Hình Kiếm Tiền Online

Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết

Affiliate Marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Affiliate Marketing là một trong những cách kiếm tiền online trên mạng được ưa chuộng nhất trên thế giới. Ở đó những người tham gia tiếp thị thường sử dụng một hoặc nhiều website để quảng bá những sản phẩm cho một hoặc nhiều nhà sản xuất khác nhau và nhận những khoản hoa hồng sau khi thực hiện một yêu cầu nào đó từ nhà sản xuất.

Chẳng hạn bạn làm affiliate cho Accesstrade.vn thì bạn phải đăng ký làm thành viên của Accesstrade.vn, sau khi được chấp thuận thì bạn sẽ có thể quảng bá bất cứ sản phẩm nào của các nhà cung cấp trong mạng lưới của Accesstrade và khi có khách hàng mua qua link của bạn (Gọi là affiliate link), bạn sẽ được hoa hồng.

Affiliate marketing sẽ tối ưu hơn phương thức quảng cáo truyền thống bởi chúng ta chỉ được trả hoa hồng nếu việc quảng bá sản phẩm là hiệu quả và sản phẩm được bán cho người tiêu dùng. Đây là loại hình quảng cáo chuyên nghiệp nhất khi mà cả 3 bên: Người sản xuất, người quảng bá sản phẩm và khách hàng đều có lợi.

Kiếm tiền online với Affiliate Marketing
Kiếm tiền online với Affiliate Marketing

Ưu điểm kiếm tiền online bằng Affiliate Marketing

Tất nhiên rồi, lợi ích đầu tiên và quan trọng nhất đó là affiliate marketing giúp bạn có thể kiếm tiền online mà không cần bỏ công sức tạo ra sản phẩm hay phải có sản phẩm của riêng mình. Có nhiều network có sẵn hàng chục ngàn sản phẩm có sẵn cho bạn lựa chọn quảng bá. Bạn cũng không phải mất công lo nghĩ về việc vẫn chuyển, đóng gói hay chất lượng của sản phẩm vì tất cả đã có nhà cung cấp lo rồi, việc của bạn đơn giản chỉ là lo quảng bá và marketing cho sản phẩm đó thôi.

Giống như các cách kiếm tiền online khác, điểm mạnh của Affiliate marketing cũng ở chỗ bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu, chỉ cần một chiếc máy tính kết nối với internet là đủ rồi. Bạn có thể bắt đầu kiếm tiền online với affiliate thậm chí chỉ với vài trăm ngàn khi bắt đầu, con số mà bạn khó có thể làm được gì với kinh doanh truyền thống. Cuối cùng khi đã có được 1 nguồn thu nhập thụ động từ affiliate, bạn  hiểu và biết cách kiếm tiền từ affiliate từ đó bạn có thể dễ dàng tạo ra các nguồn thu nhập tương tự.

Xem thêm: Affiliate Marketing: Xu hướng kiếm tiền online 2018

Tham gia chương trình PPC (Pay per click) của Google Adsense

 

Google sẽ trả cho bạn hàng trăm đến hàng ngàn đô la cho những click quảng cáo của họ từ trang web của bạn mỗi tháng. Nhiệm vụ duy nhất của bạn là tìm kiếm chủ đề và thu hút lượng truy cập vào trang web của mình. Những quảng cáo bạn đặt trên trang của mình càng gần với chủ đề trang web của bạn thì khả năng kiếm tiền online của bạn sẽ càng cao.

 

Vấn đề cốt lõi của cách kiếm tiền online này là bạn phải chọn đúng thị trường ngách (niche) và thu hút thật nhiều lượt truy cập.

Hãy thử tưởng tượng, nếu bạn sở hữu một trang web với hàng ngàn lượt truy cập mỗi ngày thì các công ty có muốn đặt quảng cáo trên trang web của bạn không? Hẳn nhiên là có rồi phải không nào?

Càng nhiều lượt truy cập thì giá quảng cáo của bạn càng cao, thu nhập vài trăm đến vài ngàn đô la 1 tháng từ việc cho đặt quảng cáo lên trang của bạn là hoàn toàn có thể. Đây là một cách kiếm tiền online được nhiều người sử dụng nhất. Bạn có thể tìm hiểu giá đặt quảng cáo trên các trang nổi tiếng tại Việt Nam  như: zing, vnexpress, kenh14… để hiểu thêm về hình thức này.

PTC (Paid to click)

Hình thức kiếm tiền online này thì nổi tiếng từ xưa đến nay rồi, cũng có vài người kiếm được tiền, khoảng vài chục đến hơn trăm đô 1 tháng, nhưng số người tay trắng sau cả mấy tháng trời hì hục làm cho 1 trang scam thì còn lớn hơn gấp mấy lần.

 

Mình không khuyến khích cách kiếm tiền online này bởi vì mất thời gian, phải đi kiếm người để trở thành người giới thiệu và ăn hoa hồng từ cấp dưới. Không bổ sung được nhiều kiến thức. Nhiều khả năng bị lừa bới những trang scam.

 

Một hình thức kiếm tiền online khác cũng dạng như này đó là đọc email quảng cáo. Cách kiếm tiền này cũng khá là phổ biến ở nước ngoài, mỗi ngày bạn sẽ được nhận 1 loạt email quảng cáo và nhiệm vụ của bạn là đọc từng email và nhận điểm. Cũng tương tự như hình thức PTC, mình không khuyến cáo bạn kiếm tiền theo cách này, lừa đảo thì nhiều mà chân chính thì ít, mất thời gian check mail mà tiền kiếm được thì cò con.

 

 2 Phương Pháp Kiếm Tiền Online

Free Traffic (Traffic tự nhiên không mất phí)

SEO:

Mình nhắc đến SEO đầu tiên mà không phải một hình thức nào khác, bởi theo mình, thì SEO là một hình thức Digital marketing rất bền vững. Khi bạn bắt đầu với kiếm tiền online, dù với mô hình nào đi nữa bạn nên có những kiến thức cơ bản về SEO.

Mình lấy ví dụ về việc bạn làm Affiliate Marketing nhé. Affiliate – Có nghĩa bạn đang tiếp thị sản phẩm của người khác. Bạn có thể làm với nhiều cách khác nhau: Làm blog review sản phẩm. Làm video giới thiệu, review sản phẩm. Chạy quảng cáo Adword, Facebook Ads, Email Marketing, Hoặc bất cứ cách sáng tạo nào khác mà bạn có thể nghĩ ra…

Trong các cách làm affiliate kể trên, thì làm blog/website review là cách có thể xem là thân thiện và ít tốn kém nhất với người bắt đầu làm MMO và liên quan nhiều nhất đến SEO

Vì sao nó liên quan đến SEO? Rất dễ hiểu, liên hệ với định nghĩa về SEO khi nãy. Khi bạn có website review cho sản phẩm nào đấy, bạn cần người dùng google tìm đến website của bạn và mua sản phẩm thông qua liên kết của bạn để bạn ăn $$$ hoa hồng. Khi đó, bạn cần phải SEO.

Một từ khóa của bạn được lên top sẽ có hàng chục nghìn lượt tìm kiếm của mỗi tháng. Sản phẩm được nhiều người quan tâm thì họ mới tìm kiếm sản phẩm của bạn đúng không. Vì thế mà SEO là hình thức marketing bạn nên cực kỳ quan tâm, vừa bền vững, vừa tiết kiệm.

Xem thêm: 12 chỉ số SEO quan trọng quyết định thứ hạng tìm kiếm

Áp dụng SEO vào kiếm tiền online
Áp dụng SEO vào kiếm tiền online

 

Email Marketing:

Có một thực tế là mọi người đang chưa đánh giá đúng tầm quan trọng của Email Marketing trong khi làm các hình thức free traffic trong kiếm tiền online. Email Marketing là một hình thức quảng cáo trực tiếp. Trong đó thư điện tử (email) được sử dụng như một phương tiện giao tiếp với khách hàng. Trong quá trình truyền tải thông tin quảng cáo. Mục đích của Email Marketing là xây dựng mối quan hệ với khách hàng mới và duy trì, chăm sóc những khách hàng truyền thống. Việc này sẽ giúp cho công việc kinh doanh được diễn ra liên tục.

Không ít doanh nghiệp và các nhà kinh doanh đã coi Email Marketing như một công cụ truyền thông mạnh mẽ, một trong những chiến lược kinh doanh chủ yếu của doanh nghiệp hiện đại.

Email Marketing giúp bạn truyền tải thông tin đến hàng ngàn khách hàng cùng một lúc, đồng thời khách hàng cũng có thể tiếp nhận thông điệp của bạn bất kỳ lúc nào, bởi hơn 80% thời gian họ có mặt trên email nên khả năng bạn nhận được phản hồi từ phía họ là rất cao nếu sản phẩm, dịch vụ được giới thiệu trong email có giá cả và chất lượng hấp dẫn.

Với một chiến dịch quảng cáo truyền hình bạn rất khó để đo lường sự thành công của nó, nhưng với Email Marketing thì điều đó trở nên dễ dàng hơn khi bạn có thể biết chính xác bao nhiêu người đã mở email của bạn và họ đã nhấp vào liên kết nào, từ đó có thể biết khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm gì, nhu cầu của họ ra sao để bạn điều chỉnh thông tin cho những lần gửi mail sau đó.

Nếu bạn đang làm kiếm tiền online mà lại chưa từng đẩy kênh email thì đó thực sự là một sự phí phạm lớn.

Xem thêm: Tại sao Email Marketing sẽ thống trị năm 2018

Email Marketing là gì? Các bước email marketing hiệu quả.
Email Marketing

Facebook ads

Facebook là mạng xã hội lớn nhất toàn cầu với hàng tỷ người dùng hàng ngày và nó đang ngày một lớn mạnh hơn. Đây là một lợi thế có thể giúp cho các doanh nghiệp, công ty hay cá nhân quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình tới người tiêu dùng tạo khách hàng tiềm năng.

Hiện nay, facebook không còn là một kênh tiếp thị hoàn toàn miễn phí như trước nữa. Nếu bạn muốn bán hàng, xây dựng thương hiệu của mình trên facebook đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ kinh phí ra cho việc này. Tuy nhiên, điều quan trọng là sản phẩm của bạn sẽ được tiêu thụ, thương hiệu doanh nghiệp, cửa hàng của bạn sẽ được nhiều người biết đến.

Một trong những lợi ích lớn nhất của Facebook ads đó là nhắm đúng đối tượng khách hàng. Bạn muốn hướng tới đối tượng khách hàng là ai: nam hay nữ, ở độ tuổi bao nhiêu và sinh sống ở khu vực nào, có sở thích là gì… bạn có toàn quyền quyết định những đối tượng đó một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm soát được chi phí hàng ngày trả cho quảng cáo facebook, hoặc tổng phí cần chi cho chiến dịch quảng cáo trên facebook này. Nhằm tránh tình trạng bị vượt quá ngân sách đề ra.

Sử dụng quảng cáo facebook là phương pháp có thể áp dụng hiệu quả cho hầu hết những mô hình kiếm tiền online hiện tại.

Xem thêm: Kiến thức cơ bản Facebook Marketing

Sử dụng Facebook để làm Affiliate Marketing
Facebook Marketing

Google Adwords:

Google AdWords là một dịch vụ cho phép bạn tạo và chạy quảng cáo một cách nhanh chóng và đơn giản trên trang tìm kiếm Google và mạng quảng cáo của Google. Bất kể ngân sách của bạn nhiều hay ít, bạn sẽ chỉ phải trả tiền khi có người nhấp vào quảng cáo của mình.

Bằng cách lựa chọn đúng từ khóa khách hàng đang tìm kiếm. Mẫu quảng cáo sẽ được google phân bố tới đúng đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn đang tìm kiếm.

Thông điệp của bạn sẽ chỉ hiển thị khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của bạn và chỉ khi nào những khách hàng tiềm năng đó click vào mẫu quảng cáo, bạn mới trả tiền. Điều đó đồng nghĩa với việc, khách hàng sẽ chủ động ghé website để tìm hiểu thông tin họ đang cần.

Bạn sẽ khó có thể tìm được kênh tiếp thị nào có khả năng giúp bạn thay đổi thông điệp quảng cáo chỉ sau 15 phút. Tuy nhiên với Google Adwords thì việc này lại khá dễ dàng. Bạn có thể thay đổi thông điệp quảng cáo bất cứ lúc nào, và chỉ sau 15 phút thông điệp mới sẽ xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google.

Bạn sẽ biết được ngân sách hàng ngày đã sử dụng hết bao nhiêu, số lượng traffic đến với website của bạn cũng như số lượng các khách hàng mục tiêu đã mua sản phẩm hoặc đăng ký, tìm hiểu thêm thông tin. Nắm rõ các con số trên sẽ giúp bạn điều chỉnh ngân sách marketing hợp lý hơn.

Hiện nay có rất nhiều cách, phương pháp kiếm tiền online. Tồn tại song song với nhiều hình thức uy tín, có tiềm năng cao. Cũng không ít những cách kiếm tiền trên mạng hiện nay là lừa đảo, lợi dụng lòng tin những người mới, có ít vốn kiến thức về công nghệ, còn xa lạ với marketing online.

Bài viết trên của mình hy vọng có thể đem lại cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về các mô hình, phương pháp kiếm tiền online. Chúc các bạn thành công trên con đường kiếm tiền online vừa khó lại vừa dễ này nhé.

 

Bài trước 3 phương pháp kiếm tiền từ Affiliate Marketing
Bài kế tiếp Tổng hợp "999 câu lạc bộ" chuyên môn của Ngoại Thương FTU