4 + 1 bài học Marketing từ phim Infinity War


Vậy là bom tấn tháng 4 – Avengers: Infinity War đã chính thức lộ diện. Hội tụ đủ “các Viên đá Vô cực” như dẫn dắt tốt, kỹ xảo mãn nhãn, bi hài đan xen… gói gọn trong 2 tiếng rưỡi, Infinity War là khởi đầu cho một kết thúc thực sự đáng mong đợi.

Trong phần phim này, người xem sẽ theo chân nhóm Avengers cùng các đồng minh bước vào một cuộc chiến với tên bạo chúa có cái nhìn lệch lạc về nhân sinh – Thanos. Đây là kẻ thù vô cùng hùng mạnh, từng đứng sau nhiều sự kiện ở các phần phim khác, mang tham vọng chiếm được 6 Viên đá Vô cực nằm rải rác trong vũ trụ, trong đó có hơn 1 viên đang nằm tại Trái Đất.

Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc chiến cam go, khốc liệt, có lẽ ít ai nhận ra được rằng: Infinity War cũng đem lại cho ta những bài học Marketing cực kì đáng giá.

1. [Nghiên cứu thị trường] Thị trường hôm nay sẽ không giống với thị trường ngày mai, đừng chủ quan!

Nghiên cứu thị trường là công cụ kinh doanh thiết yếu và là công việc cần làm trong một thị trường cạnh tranh, nơi có quá nhiều sản phẩm phải cạnh tranh gay gắt để dành sự chấp nhận mua và/hoặc sử dụng của khách hàng. Do đó, càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng bạn càng có nhiều cơ hội thành công. Việc hiểu biết về nhóm khách hàng mục tiêu tại một địa phương và thói quen mua sắm của họ sẽ giúp bạn tìm ra biện pháp thích hợp để đưa sản phẩm của mình vào thị trường một cách thành công.

Qua nghiên cứu thị trường, bạn có thể sẽ hình thành nên ý tưởng phát triển một sản phẩm mới và lựa chọn chiến lược định vị đúng cho sản phẩm đó tại từng thị trường cụ thể. Nhưng, những biến động xảy ra sẽ khiến thị trường thay đổi không ngừng, nếu chủ quan không theo dõi thị trường thường xuyên và liên tục, chiến lược Marketing của bạn sẽ trở thành một trò hề không hơn không kém.

Trong loạt phim Thor, Heimdall được coi là vị thần có thể quan sát và nghe thấy mọi thứ trong Cửu giới. Tuy nhiên, chỉ vài phút lơ là cảnh giác sau chiến thắng ở “tận thế Ragnarok”, Heimdall đã không nhận ra sự hiện diện của Thanos. Và kết cục là …. Thor bị hành cho ra bã. Bởi vậy mới nói, đừng vì vài tin mừng hôm nay mà hớn hở quên mất ngày mai, 1 phút chủ quan có thể sẽ phải đánh đổi bằng một đời hối tiếc!

2. [Phân tích đối thủ cạnh tranh] Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng

Phân tích đối thủ cạnh tranh là quá trình đánh giá điểm yếu và điểm mạnh của các đối thủ hiện tại và tiềm tàng. Những phân tích này cung cấp cho doanh nghiệp bức tranh về chiến lược tấn công và phòng ngự, qua đó họ có thể xác định những cơ hội và thách thức. Định hình rõ đối thủ là quá trình thu thập tất cả các nguồn thông tin phân tích về đối thủ vào một hệ thống, nhằm hỗ trợ quá trình hình thành, triển khai và điều chỉnh chiến lược một cách hiệu quả nhất.

Ở Infinity War, trong khi các siêu anh hùng “mù tịt” về sức mạnh cũng như độ nguy hiểm của Thanos. Ngược lại, Thanos với bè lũ “trinh thám” trải dài khắp toàn vũ trụ thì lại hiểu rõ Avengers, Doctor Strange, Loki… đến từng chân tơ kẽ tóc, thậm chí việc Loki cuỗm Đá Không gian từ kho báu vật xứ Asgard là chuyện hoàn toàn bí mật, đến Thor còn không biết, nhưng Thanos vẫn nắm rõ. Và rồi, cái gì phải đến cũng sẽ đến, am hiểu tường tận đối thủ, Thanos gần như “đánh đâu thắng đó”, kết quả: cuộc chiến kết thúc với tỷ số 6-0 nghiêng hoàn toàn về đội khách Thanos. Giá như các siêu anh hùng có thể hiểu Thanos hơn chút nữa, thì có lẽ một chiến lược hiệu quả đã được vạch ra, và, hươu chết về tay ai còn chưa rõ… nhưng giá như cũng chỉ là giá như mà thôi! Nói chung là, đừng chết chỉ vì thiếu hiểu biết!

3. [Mục tiêu và chiến lược] Mục tiêu, chiến lược đúng đắn là đã thành công một nửa.

Phàm đã làm kinh doanh, phải đặt ra được cho mình mục tiêu và chiến lược. Mục tiêu và chiến lược thì có tính thời hạn của nó, dài hạn và ngắn hạn. Mỗi mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn lại cần cái lộ trình đi khác nhau, phương pháp khác nhau, kì vọng khác nhau và sẽ mang lại kết quả khác nhau.

Marketing cũng thế.

Phàm là marketer thì phải biết hướng đến cả cái lâu dài chứ không phải chỉ cái tức thời mà thôi. Nếu chỉ dùng công cụ marketing để đem lại cái lợi nhuận tức thời, cái doanh số tức thời, cái hiệu quả tức thời, thì hẳn là sẽ không có được cái nền cái móng vững chắc. Vì vốn dĩ, làm vậy, chẳng khác nào làm sales ngắn hạn chứ chẳng có chút gì là marketing.

Sau khi Thanos chiếm được 3 viên vô cực: Sức Mạnh, Không Gian, Hiện Thực. Thay vì liên kết đá Thời Gian, Trí Tuệ lại với nhau, cùng đi tìm kiếm đá Linh Hồn để tạo một thế trận cân bằng, thì Iron man và Doctor Strange lại lựa chọn truy đuổi Thanos, còn Vision thì… tìm cách tháo bỏ viên Trí Tuệ ra khỏi trán. Mục tiêu, chiến lược sai lầm, đâu khác gì ngồi… chờ chết? Hậu quả là, Thanos chiếm được đá Linh Hồn, đoạt luôn đá Thời Gian, và cuối cùng cướp cả đá Trí Tuệ. Doctor Strange chết, Vision ra đi vĩnh viễn. Giá như……………. à mà thôi!

4. [Thương hiệu] Thương hiệu “đẹp” sẽ được đánh giá cao.

Vào năm 1975, Pepsi cho ra đời một chiến dịch quảng cáo rầm rộ mang tên “thách thức Pepsi”. Pepsi tổ chức một cuộc thử nghiệm mù (không nêu nhãn hiệu), phát hai cốc nước ngọt miễn phí cho tất cả những người đi qua và tò mò dừng lại xem. Một cốc đựng Pepsi, cốc còn lại là Coca-Cola và hỏi họ thích vị nào hơn.

Hơn một nửa số người được hỏi khẳng định họ thích vị Pepsi hơn vị của Coca-Cola. Vậy liệu là Pepsi có cơ hội để đánh bại Cocal-Cola trên toàn thế giới? Nhưng thực tế không như vậy.

Năm 2003, Tiến sĩ Read Montague của trường y khoa Baylor College đã kiểm chứng thí nghiệm nổi tiếng này để tìm hiểu tại sao Coca-Cola lại luôn chiến thắng. Lần này, ông cho tất cả đối tượng tham gia thử nghiệm biết trước là họ sẽ uống Pepsi hay Coca-Cola.

Ông nhận ra rằng bộ não con người phấn khích hơn khi nếm thử Pepsi nhưng kết quả thí nghiệm lại chỉ ra 75% số người được hỏi khẳng định rằng họ thích uống Coca-Cola hơn.

Quay trở lại Infinity War, khi Thor đang “bay tự do” ngoài vũ trụ thì vô tình “vấp” phải phi thuyền của Vệ binh dải Ngân Hà. Nếu như Thor sở hữu một “thương hiệu xấu” (ngoại hình) hay thậm chí, chỉ là một “thương hiệu không đẹp”, thì chắc có lẽ giờ này anh vẫn còn đang say nồng trong một “giấc ngủ ngàn thu”. Hơn nữa, sau khi tỉnh dậy, nhờ lợi thế “thương hiệu đẹp”, mọi lời anh nói gần như đều được cả đội Vệ binh tin tưởng trong khi chưa có gì đối chiếu. Đỉnh cao là khi được tặng một con mắt mới, “thương hiệu” của Thor đạt đến tầm vóc “hoàn hảo”, và thế là mọi việc sau đó đều vô cùng thuận lợi, từ việc triển khai “thông não chi thuật” lên Eitri để nhận một vũ khí mới: rìu thần Stormbreaker, đến việc xuất hiện tại Wakanda, oanh tạc chiến trường như một vị thần, đánh bại hầu hết đội quân xâm lược của Thanos và khiến Thanos suýt mất mạng với một nhát chém giữa ngực. Với may mắn từ “thương hiệu đẹp”, Thor đã được phong là siêu anh hùng mạnh nhất MCU, còn bạn thì sao?

4 + 1. [Đạo lý Marketing] Đúng và sai?

Vài tay Marketing tung hô sản phẩm của mình hoàn hảo vô khuyết, một số thẳng thắn thừa nhận khuyết điểm. Vài tay Marketing “dìm” đối thủ xuống để mình ngoi lên, một số lại “nước lên thì thuyền lên”. Đạo đức tiếp thị là một vấn đề đang khá nhạy cảm với các Marketer, nhưng trong một thế giới phức tạp và đầy biến đổi hiện nay, thế nào được coi là tiếp thị có đạo đức, như nào thì được gọi là tiếp thị phi đạo đức?

Avengers, Vệ binh dải Ngân Hà,… được biết đến là những biệt đội siêu anh hùng với sứ mệnh gìn giữ một vũ trụ “xanh, sạch, đẹp”. Còn Thanos? Thanos được biết đến là một vai phản diện khao khát hủy diệt sinh mạng nửa vũ trụ. Nhưng sự thật thì sao? Về cơ bản, cái khao khát hủy diệt sinh mạng nửa vũ trụ của Thanos được bắt nguồn từ động lực cân bằng vũ trụ, cuối cùng cũng chẳng phải vì muốn một vũ trụ yên bình, tốt đẹp hơn? Cùng một mục tiêu, nhưng tại sao Thanos phe phản diện, còn Avengers, Vệ binh dải Ngân Hà… phe chính diện? Chắc có lẽ vấn đề này lại là cả một câu chuyện dài về….nhân sinh. Tồn tại trong những môi trường khác nhau, Thanos, Avengers, Vệ binh dải Ngân Hà, có những trải nghiệm khác nhau, những kiến thức khác nhau, những quan điểm khác nhau và thế là sẽ có những phương pháp hành động khác nhau dẫu có cùng mục tiêu chung. Tuy nhiên, nếu phải luận về đúng và sai ở đây, thì cũng phải khẳng định một điều rằng: Thanos sai, quá sai! Với sức mạnh của 6 viên đá vô cực cùng sự huyền ảo, kỳ diệu vô tận của vũ trụ, sẽ còn vô vàn cách để cân bằng vũ trụ, đâu nhất thiết gì cứ phải Hủy diệt? Nói đi cũng phải nói lại, phản diện Thanos tuy đáng chết, nhưng cũng thật đáng thương! Mong muốn đạt mục tiêu cân bằng vũ trụ, Thanos thậm chí dám hi sinh “người thân” duy nhất của mình: Gamora, để rồi đến kết phim, mình ông cô đơn thẫn thờ giữa trời đất bao la!………..Và từ đó, Thanos trở thành hình tượng lý tưởng duy nhất toàn vũ trụ với đúng chuẩn phong cách Forever Alone.

Có lẽ đến với Avengers 4, Thanos sẽ phải ăn năn hối hận và sẽ “nối vòng tay lớn” với Avengers. Cũng có thể, quyền lực làm lu mờ lý trí, Thanos sẽ biến chất hoàn toàn. Nhưng dù gì đi nữa, Avengers 4 là câu chuyện của rất lâu về sau (khoảng 1 năm) còn ECOM TALK #3 thì đã sắp bắt đầu rồi đó. Dù muốn hay không, dù đam mê hay không, hãy thử nhìn thế giới Marketing qua lăng kính của công nghệ số nhé! Biết đâu sẽ có gì đó hay ho xuất hiện.

ECOM Talk #3: Kiếm Tiền Thời 4.0 – Sinh Viên Và Digital Marketing

🌱ĐĂNG KÍ VÉ MIỄN PHÍ: https://bit.ly/2HQNcL7
🌱LINK EVENT: http://bit.ly/2wiKGb6
🌱THỜI GIAN: 18h30 – Thứ tư, ngày 16/05/2018
🌱ĐỊA ĐIỂM: Hội trường D201, Đại học Ngoại Thương, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
🔔Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Fanpage: https://www.facebook.com/Ecom.Ftu/
Website: https://ecom-ftu.net
Hotline: Mr. Nhân: 01635396026

Bài trước DIGITAL MARKETING - XU HƯỚNG MARKETING TẤT YẾU CỦA THỜI ĐẠI “BỐN CHẤM”
Bài kế tiếp CAFE THỨ 5(10/5/2018) KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO: INTERNET MARKETING TRONG THỜI ĐẠI 4.0