12 chỉ số SEO quan trọng quyết định thứ hạng tìm kiếm


Chỉ số SEO quan trọng
Chỉ số SEO quan trọng

Làm thế nào để bạn đo lường hiệu quả các chiến dịch SEO của mình? Chỉ số nào quan trọng hơn các chỉ số khác trong SEO? Nhà báo Columnist John Lincoln chia sẻ các chỉ số SEO quan trọng nhất mà ông theo dõi.

Là một người làm digital maketing, bạn có thể đo đạc được hiêu quả chiến dich của mình bằng nhiều cách. Một trong số đó là kiểm tra các chỉ số SEO quan trọng nhất.

May mắn là có rất nhiều công cụ giúp cho bạn có các báo cáo dễ đọc để bạn có thể kiểm tra các số liệu đó. Hai trong số đó là Google Search Console và Google Analytics, nó không những miễn phí mà bạn hoàn toàn có thể lấy mọi thông tin của chiến dịch bằng một trong 2 công cụ này.

Dưới đây là 12 chỉ số Seo quan trọng nhất mà bạn phải theo dõi:

1. Traffic tự nhiên

Traffic tự nhiên được định nghĩa là lượng truy cập mà bạn có được từ việc xuất hiện trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) mà không phải trả tiền cho vị trí đó.

Sau tất cả thì đó là bản chất của SEO. Bạn muốn trang web của bạn xếp hạng cho từ khoá liên quan đến vị trí của bạn.

Theo dõi traffic tự nhiên của bạn để bạn có thể biết rằng có bao nhiêu người đang truy cập trang web là do chiến dịch SEO của bạn. Tất nhiên, nó là chỉ số seo quan trọng nhất mà bạn phải biết.

traffic tự nhiên
Biểu đồ traffic tự nhiên

Theo Landing Page

Tổng lưu lượng truy cập không phải là tất cả. Bạn nên theo dõi lượng truy cập miễn phí thông qua landing page. Tại sao lại thế? Bởi vì đó là cách nhanh nhất bạn có thể xác định nơi bạn cần cải tiến.

Nếu bạn thấy một số trang đang xuất hiện trên trang 1 trong khi những trang khác nằm ở trang 7, bạn biết rằng bạn cần phải hướng những nỗ lực SEO của mình đối với những trang có thứ hạng kém hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng nhiều chiến lược SEO  cho các trang web khác nhau, bằng cách này bạn sẽ có ý tưởng chiến lược nào sẽ hoạt động tốt nhất bằng cách so sánh thứ hạng.

biểu đồ tỷ lệ chuyển đổi landing page
Tỷ lệ chuyển đổi landing page

Theo địa điểm

Bạn cần phải biết được traffic tự nhiên của mình đến từ đâu. Điều này đặc biệt đúng nếu nỗ lực SEO đang nhắm mục tiêu các vị trí địa lý cụ thể hoặc nếu bạn đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh của bạn vào các thị trường mới.

Trước tiên, bạn nên theo dõi lưu lượng truy cập tự nhiên theo quốc gia. Bạn có thể bất ngờ khi biết rằng bạn có một lượng người truy cập lớn ở nước ngoài. Nếu đúng như vậy, bạn có thể xem xét cập nhật chiến lược maketing của mình để mở rộng vào các thị trường này.

Ngoài ra, nếu bạn thấy lượng truy cập webstie đến từ những nơi không có lợi cho doanh nghiệp của mình, bạn có thể điều chỉnh chiến lược SEO của mình để tập trung hơn vào các quốc gia mục tiêu của bạn.

Ngay cả khi phần lớn lưu lượng truy cập miễn phí đến từ trong nước, có thể sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ thu hút ở một số tỉnh thành hơn các nơi khác. Cách duy nhất bạn có thể biết đó là theo dõi lưu lượng truy cập không phải trả tiền theo tỉnh thành phố.

Nếu bạn thấy rằng những người ở một số tỉnh thành yêu thích sản phẩm của bạn hơn những nơi khác, bạn có thể dồn thêm nhiều nguồn lực vào đó  cải thiện doanh số bán hàng. Nếu bạn đang tập trung vào 1 quốc gia nhưng nó lại không hoạt động tốt, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải tinh chỉnh trải nghiệm trang web của mình để nhắm mục tiêu tốt hơn phân khúc đối tượng này.

Biểu đồ phân bố traffic tự nhiên toàn thế giới
Phân bố traffic tự nhiên toàn thế giới

Sâu hơn nữa, có thể trường hợp sản phẩm của bạn hấp dẫn đối với những người ở các khu vực đô thị. Đó là lý do tại sao nên kiểm tra traffic tự nhiên theo thành phố.

Một lần nữa, bạn cần phân bổ các nguồn lực của mình, nơi bạn có thể nhận được tỷ lệ ROI tốt nhất.

2. Tỷ lệ thoát tự nhiên

Tỷ lệ thoát cũng là một chỉ số quan trọng trong Seo, nó cho bạn biết có bao nhiêu người thoát khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang. Nó được đo bằng một tỷ lệ khách truy cập, với một con số càng thấp càng tốt.

Nếu bạn thấy rằng bạn đang có tỷ lệ thoát cao, có nghĩa là bạn có nhiệu việc cần làm để giữ mọi người xung quanh. Ví dụ: hiển thị liên kết những bài đăng có liên quan hoặc các mục khác quan tâm ở thanh bên phải.

biểu đồ phân bố traffic của các bang
Phân bố traffic của các bang

Theo Landing page

Cũng nên kiểm tra tỷ lệ thoát bằng Landing page. Bằng cách đó, bạn có thể biết được landing page nào đang hoạt động hiệu quả.

Nếu landing page có tỷ lệ thoát cao, có thể hiểu rằng nội dung trên trang không khớp với từ khoá mà khách hàng đang tìm kiếm. (Hoặc nó cũng có thể là người đó nhanh chóng tìm thấy những gì họ cần và rời đi, vì vậy hãy cẩn thận ở đây.)

3. Tỷ lệ chuyển đổi tự nhiên

Hãy nhớ rằng traffic tự nhiên chỉ đưa mọi người đến trang web của bạn – điều đó không có nghĩa là bạn đã bán hàng. Đó là lý do tại sao nó cũng là một trong số những chỉ số seo quan trong bạn cần theo dõi

Bạn sẽ muốn kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi tổng hợp của mình cho lượng traffic tự nhiên. Bằng cách đó, bạn sẽ có ý tưởng về mức độ thu hút đối với những người đến trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ muốn tìm hiểu sâu vào các phân đoạn khác nhau để xem yếu tố nào đang tác động đến tỷ lệ chuyển đổi.

Theo landing page

Bạn có thể muốn đo tỷ lệ chuyển đổi theo landing page . Tại sao vậy? Bởi vì chuyển đổi có được thực hiện hoặc không qua chính trang landing page. Nếu bạn thấy rằng một trang có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn một trang khác thì điều đó có nghĩa là trang đó không có thông điệp tiếp thị hiệu quả.

Theo địa điểm

Bằng cách theo dõi các chuyển đổi tự nhiên theo vị trí địa lý, bạn có thể biết được thông điệp của mình có thực sự thu hút được những người ở các khu vực cụ thể. Nếu bạn nhận thấy thông điệp của mình có hiệu quả đối với người ở một hoặc nhiều vị trí, hãy tiếp tục tập trung vào nó.

thống kê tỷ lệ thoát landing page
Tỷ lệ thoát landing page

Theo thiết bị

Sẽ không thể chiếm được thị phần trừ khi bạn thu hút khán giả trên điện thoại di động. Để kiểm tra mức độ phổ biến của trang web đối với mọi người trên thiết bị di động, bạn cần phải kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi theo thiết bị cho lượng truy cập tự nhiên.

Nếu bạn thấy rằng chuyển đổi cho người dùng máy tính để bàn cao hơn bất thường so với chuyển đổi dành cho người dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, thì trang web của bạn có thể không được tối ưu hóa cho đối tượng trên điện thoại di động. Bạn cần chạy một số thử nghiệm để cải thiện trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động.

Theo trình duyệt

Công việc của bạn có thể dễ dàng hơn nhiều nếu chỉ có một trình duyệt và tất cả mọi người đều sử dụng nó. Thế nhưng thật không may là trên thị trường hiện giờ có rất nhiều trình duyệt để người dùng sử dụng.

Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi theo trình duyệt cho traffic tự nhiên của mình.

Nếu bạn thấy rằng trên một trình duyệt tỷ lệ chuyển đổi cao hơn nhiều so với trên các loại trình duyệt khác, điều đó có nghĩa là trang web của bạn không thân thiện với người sử dụng những trình duyệt khác. hãy chắc chắn đảm bảo rằng trang web của bạn hoạt động tốt trên tất cả các trình duyệt phổ biến.

Tôi đã từng làm việc với khách hàng và thấy trang web của họ không hoạt động trên điện thoại Samsung Galaxy. Và khi chúng tôi sửa nó, họ bắt đầu kiếm thêm $ 50,000 mỗi tháng.

4. Các trang thoát hàng đầu cho traffic tự nhiên

Trang thoát là các trang cuối cùng mà mọi người ghé thăm trước khi họ rời khỏi trang web của bạn. Điều quan trọng là bạn phải theo dõi các trang xuất hàng đầu. Tại sao? Bởi vì những chúng có thể là “vấn đề chính của bạn”.

Đó là những trang khiến mọi người mất hứng thú trong website của bạn và đi nơi khác. Bạn cần phải biết mình phải làm gì để có thể làm để cải thiện các trang đó để khách truy cập ở lại đó lâu hơn một chút.

12 chỉ số Seo quan trong nhất bạn phải biết.

5. Phân tích lưu lượng truy cập tự nhiên từ Bing và Google

Mặc dù Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất, nhưng nó không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất . Nhiều khách hàng của bạn sử dụng Bing.

Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra sự cố lưu lượng truy cập tự nhiên giữa hai công cụ tìm kiếm đó.

Nếu bạn nhận thấy rằng mình cần tăng lưu lượng tìm kiếm trên một công cụ tìm kiếm nào đó thì có lẽ bạn nên cập nhật chiến lược SEO của bạn.

Thực tế thì tôi thường thấy mọi người ít tập trung vào Bing khi xem báo cáo này.

6. Từ khoá được xếp hạng trong Google

Bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi từ khóa như SEMrush để xác định tổng số từ khóa mà trang của bạn xếp hạng trong Google. Một khi biết được những từ khóa mà trang của bạn xếp hạng, có rất nhiều cách để bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để đánh giá chiến lược SEO của mình.

Hãy lưu ý đến những từ khóa nào bạn muốn được xếp hạng nhưng chưa được – đó là những từ khóa mà bạn có thể muốn tập trung vào trong các chiến dịch SEO của mình.

Đó cũng là một ý tưởng để tận dụng thành công hiện tại của bạn. Nếu bạn thấy rằng trang web của mình đứng trong top 10 và có một số từ khóa chuyển đổi cao, hãy tiếp tục sử dụng các từ khoá đó trong chiến dịch tiếp theo của mình để đảm bảo rằng những từ khóa này sẽ tiếp tục ở đó. Từ khoá xếp hạng hàng đầu của bạn có khả năng mang lại cho bạn lưu lượng truy cập nhiều nhất, do đó đảm bảo rằng các trang đích được liên kết với những từ khoá đó có liên quan để giữ tỷ lệ thoát của bạn ở mức thấp nhất.

7. Khả năng hiển thị địa phương

Nếu doanh nghiệp của bạn có một hoặc nhiều vị trí thực tế mà khách hàng có thể đến trực tiếp, điều rất quan trọng là bạn theo dõi khả năng hiển thị địa phương của bạn.

Cụ thể, trang web của bạn có xuất hiện trong gói 3 địa điểm khi khách hàng tìm kiếm từ khoá liên quan đến vị trí của bạn không? Nó xuất hiện khi người ta gõ tên của thị trấn hoặc thành phố của bạn cộng với tên ngành của bạn? Nếu không thì đây là lúc để bạn làm việc đó.

8. Tỷ Lệ Nhấp CTR

Bạn cũng cần lưu tâm đến tỷ lệ nhấp trong những chỉ số Seo quan trọng

 

Google Search Console cung cấp một báo cáo Search Analytics nó cho biết tỷ lệ trung bình của những người nhấp vào một trong các liên kết của bạn sau khi nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm. Tỷ lệ phần trăm được gọi là tỷ lệ nhấp (CTR). Bạn nên chú ý đến điều này vì nó cho bạn biết nhiều hơn các trang của bạn xếp hạng như thế nào trong SERPs. Nó cũng cho bạn biết bạn có bao nhiêu nội dung hấp dẫn người khác.

Nếu mọi người thích nội dung của họ trong kết quả tìm kiếm, họ sẽ nhấp vào liên kết. Nếu không, họ sẽ chuyển sang một kết quả khác.

Theo landing page

phân bố traffic tự nhiên theo từng quốc gia
Biểu đồ phân bố traffic tự nhiên từ các quốc gia

Xem xét CTR theo trang đích sẽ cho bạn thấy lợi nhuận của bạn từ góc độ SEO. Đó là những trang được chú ý nhiều nhất từ ​​kết quả tìm kiếm.

Bạn cũng nên xem các trang có CTR thấp nhất và tối ưu hóa chúng.

Theo từ khóa hàng đầu

Một chỉ số khác để kiểm tra là CTR của các cụm từ tìm kiếm hàng đầu của bạn trong Google Search Console. Nếu bạn thấy thuật ngữ đang thu được nhiều nhấp chuột, bạn nên xác định trang nào xếp hạng cho những từ khóa đó và đảm bảo rằng nội dung trang của bạn phản ánh chính xác mục đích của người tìm kiếm. Bạn cũng có thể kiểm tra các yếu tố tối ưu hóa chuyển đổi trên các trang này.

Mặt khác, nếu bạn quan sát thấy CTR thấp cho một cụm từ tìm kiếm có giá trị, bạn nên xem xét (các) trang được tối ưu hóa cho thuật ngữ đó và tìm ra lý do . Có thể là tiêu đề hoặc mô tả liên kết với trang không liên quan hoặc hấp dẫn.

9. Các trang được lập chỉ mục trong Google Search Console-Pages indexed in Google Search Console

Một trong những chỉ số Seo quan trọng mà bạn cũng không thể bỏ qua đó là các trang được lập chỉ mục trong Google Search Console

Một điều chắc chắn: Sẽ không ai tìm thấy một trang web trong các kết quả tìm kiếm nếu nó không được lập chỉ mục. Đó là lý do tại sao bạn cần lưu ý đến số trang trên trang web của bạn đã được lập chỉ mục.

Nếu bạn thấy rằng các trang của mình phải mất một thời gian lâu bất thường để được lập chỉ mục, bạn có thể gửi chúng bằng tay bằng cách sử dụng tùy chọn  Crawl>Fetch as Google trong Search Console.

Bạn cũng nên lưu ý số lượng các trang được lập chỉ mục liên quan đến bao nhiêu trang đã được gửi. Một lần nữa, nếu bạn thấy rằng một phần nhỏ trong số các trang đã gửi của bạn được lập chỉ mục, bạn có thể cần yêu cầu lập chỉ mục theo cách thủ công qua Search Console.

10. Các trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày

Tiếp theo trong những chỉ số seo quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm đó là các trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày..

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google cũng sẽ cho bạn thấy có bao nhiêu trang đã được thu thập thông tin mỗi ngày trong 90 ngày qua.

Nếu bạn có hàng nghìn trang và chỉ một phần nhỏ trong số họ đang thu thập dữ liệu, điều đó có thể làm vấn đề với  crawl budget của bạn . Google sẽ không thu thập thông tin toàn bộ trang web của bạn.

11. Nhan đề và mô tả trùng lặp

Bạn cũng có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra số lượng tiêu đề và mô tả trùng lặp trên trang web của bạn. Khi nhiều trang có cùng các thẻ tiêu đề và mô tả meta, nó cho các công cụ tìm kiếm biết rằng tất cả các trang đó là về cùng chủ đề; điều này có thể làm hạn chế khả năng xếp hạng tốt cho những thứ đó.

Nếu bạn thấy rằng bạn đã có nội dung trùng lặp trên trang web của mình, thì nên cập nhật nó để nó độc đáo hoặc chặn nó.

12. Lỗi thu thập dữ liệu

Google Search Console cũng cung cấp cho bạn lỗi crawl. Mặc dù báo cáo mặc định có thể vẫn cho thấy lỗi trên trang web, bạn vẫn có thể sử dụng bộ lọc để xem lỗi ở phân đoạn nào. Bất kỳ lỗi crawl nào bạn tìm thấy phải được giải quyết ngay.

Hãy theo dõi chặt chẽ những chỉ số Seo quan trọng này. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả chiến lược seo của bạn.

==> 17 loại backlinks sẽ giết chết website của bạn

Ecom-FTU

 

Bài trước Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử Sẽ Thay Đổi Doanh Thu Bán Hàng Như Thế Nào?
Bài kế tiếp DIGITAL MARKETING LÀ GÌ VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA DIGITAL MARKETING (PHẦN 1)